5 HIỂM HỌA TIỀM ẨN KHI BÉ NẰM VÕNG THƯỜNG XUYÊN

5 HIỂM HỌA TIỀM ẨN KHI BÉ NẰM VÕNG THƯỜNG XUYÊN

Chiếc võng dường như đã trở thành giải pháp tối ưu cho những trẻ hay quấy khóc. Các trẻ thường tỏ ra thích thú đối với những chiếc võng đong đưa. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, khi bé nằm võng có thể là giải pháp trước mắt nhưng lại đem lại những hậu quả khôn lường về sau. Dưới đây là 5 hiểm họa tiềm ẩn khi bé nằm võng thường xuyên.

  1. Hội chứng rung lắc

Khi trẻ còn nhỏ hệ thần kinh của bé chưa được phát triển một cách hoàn toàn nên những rung lắc quá mạnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tự nhiên của não bộ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây đến một hội chứng chấn thương não có tên là hội chứng rung lắc. Theo các nghiên  cứu khoa học cho biết, chỉ trong thời gian rung lắc rất ngắn từ 3-5s là đã có thể làm cho não bé chịu tổn thương. Tùy vào mức độ tổn thương thì có thể những ảnh hưởng nhất định. Khi bé bị tổn thương nặng có thể gây chậm phát triển về  trí tuệ, thị lực giảm, ngôn ngữ bị rối loạn, chậm hình thành nhận thức, gây động kinh…

  1. Ức chế thần kinh

Thần kinh của bé sẽ mệt nói nếu bé liên tục trong trạng thái bị rung lắc mạnh. Đó đó bé sẽ hay mang tâm trạng lo sợ, hãi hùng ngay cả khi bé đã ngủ. Điều đó cũng là để giải thích tại sao khi bé ngủ thường hay bị giật mình, khóc thét và bàn tay cố nắm chặt lấy những thứ xung quanh. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho não bé bị ảnh hưởng xấu, gây ức chế thần kinh.

  1. Ảnh hưởng đến cột sống

Khi trẻ nằm võng cột sống của trẻ sẽ luôn luôn bị uốn cong không giống như bé nằm trên 1 mặt phẳng trên như trên giường. Đây là bệnh thường gặp khi bé nằm võng nhiều. Ngoài ra, khi cột sống bị uốn cong,lưng bé bị gù sẽ làm cho lồng ngực của bé khó thở hơn. Điều đó làm ảnh hưởng không tốt cho tim với phổi.

  1. Ảnh hưởng đến cơ bắp

Cơ bắp mà được vận động thường xuyên sẽ nở nang và phát triển. Trong khi đó bé nằm võng thường nằm trong những tư thế khó chịu như vẹo cổ, vẹo đầu, chân tay không được thoải mái… khi đó khi huyết sẽ không được lưu thông. Điều đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ cũng như cơ bắp của bé.

Ngoài ra, khi bé nằm võng ngủ, khả năng té ngã là cao hơn rất nhiều vì vậy rất nguy hiểm.

  1. Thần kinh của hệ vẫn động kém phát triển

Tất cả các hoạt động thì bé đều học tập và bắt chước theo. Nhưng khi bé nằm võng việc hình thành các động tác bò, trườn, đi chạy… giường như là không thể. Điều đó sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh vận động của trẻ khiến cho trẻ không được linh hoạt, khả năng tiếp thu chậm.

Trên đây 5 HIỂM HỌA TIỀM ẨN KHI BÉ NẰM VÕNG THƯỜNG XUYÊN, các mẹ nên hạn chế việc cho bé nằm võng nha!

Có thể bạn muốn biết:

https://lipofashion.com/hau-qua-khong-ngo-khi-cho-tre-bieng-dung-thuoc/

https://lipofashion.com/5-tac-hai-khong-ngo-khi-me-de-be-so-sinh-khoc-qua-nhieu/

https://lipofashion.com/giay-luoi-tre-em/

 

 

0
Facebook Chat